VTCC Ra Mắt Nền Tảng Khai Phá Dữ Liệu Có Thể “Biến Mớ Hỗn Độn Thành Những Điều Đơn Giản”

Cục phó Cục Tin học hóa (Bộ TT-TT) Nguyễn Trọng Đường: “Tôi rất ấn tượng với nền tảng data mining của Viettel và đặc biệt là câu nói của các bạn “hãy biến mớ hỗn độn thành những điều đơn giản”. Điều đơn giản ở đây chính là những quyết định chính xác, dễ hiểu và hữu ích, nhanh và kịp thời được khai thác từ những mớ dữ liệu vô nghĩa.”

Sáng nay ngày 18/12/2020, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Lễ ra mắt Nền tảng Khai phá dữ liệu – Viettel Data Mining Platform. Nền tảng được phát triển bởi Trung tâm Không gian mạng Viettel (VTCC) với mục đích giúp chính quyền và doanh nghiệp ra quyết định thông qua việc thấu hiểu dữ liệu của chính mình.

Viettel Data Mining Platform là nền tảng khai phá dữ liệu đầu tiên được phát triển bởi người Việt, cho doanh nghiệp tại Việt Nam với mức chi phí phù hợp so với các nền tảng nước ngoài. Viettel Data Mining Platform cung cấp nền tảng để xây dựng các báo cáo quản trị doanh nghiệp theo thời gian thực giúp tối ưu thời gian và nguồn lực, thay cho việc phải tổng hợp thông tin thủ công từ nhiều nguồn khác nhau, giúp tăng 30% năng suất của nhân viên trong việc trích xuất thông tin và làm báo cáo. Ngoài việc ứng dụng các công nghệ trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu tiên tiến trên thế giới, Viettel Data Mining Platform cũng đồng thời kết hợp với kiến thức ngành chuyên sâu như: kinh doanh, tài chính, nhân sự, quản lý chất lượng… để giúp tối ưu vận hành trong doanh nghiệp.

Phát biểu tại lễ ra mắt, Cục phó Cục Tin học hóa (Bộ TT&TT) Nguyễn Trọng Đường khuyến khích các tập đoàn lớn công khai các công cụ tốt của mình ra thị trường cho cộng đồng doanh nghiệp và người dân được sử dụng, và Viettel là một trong những đơn vị tiên phong làm điều đó. Bên cạnh đó, Cục phó cũng rất ấn tượng với VTCC là đơn vị tiên phong trong việc đưa các nền tảng số ra xã hội với việc phát triển 3 trong 4 nền tảng đã ra mắt của Viettel: “Việc ra mắt Viettel Data Mining Platform kết hợp với nền tảng Viettel AI Open Platform ra mắt 3 tháng trước đó đã hoàn thiện bộ công cụ để giúp cho cộng đồng, cho doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức có phương tiện để chuyển đổi số sâu, chuyển đổi phương thức sản xuất, làm việc trong hoạt động vận hành của mình.”

Cũng tại sự kiện, đồng chí Đặng Đức Thảo – Phó Giám đốc Trung tâm Không gian mạng Viettel nhấn mạnh điểm ưu việt của Viettel Data Mining Platform: “Không chỉ thấu hiểu doanh nghiệp Việt và ngôn ngữ đặc thù tiếng Việt, Viettel Data Mining Platform sẽ phát triển và ứng dụng những công nghệ dữ liệu lớn, học máy, xử lý ảnh, xử lý ngôn ngữ tự nhiên và tiếng nói cùng nhịp với công nghệ của thế giới. Với mỗi khách hàng, Viettel Data Mining Platform sẽ có thể được cấu hình linh hoạt theo đặc thù dữ liệu và nhu cầu của mỗi doanh nghiệp nhằm đảm bảo khả năng phân tích chuyên sâu và rút ngắn thời gian triển khai.”

Viettel Data Mining Platform là nền tảng thứ 3 của VTCC được ra mắt trong năm nay cùng với Viettel Ai Open Platform và Viettel Cyberbot. Điều này một lần nữa khẳng định vai trò “đầu đạn tiên phong” về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của VTCC và vị thế tiên phong của Viettel trong việc chuyển đổi số và thúc đẩy quá trình chuyển đổi số quốc gia.